Messi hầu tòa: Vẫn đổ lỗi cho cha, có thể ngồi tù

Siêu sao bóng đá  Messi và người cha đẻ của mình là  ông Jorge Horacio Messi đã có mặt tại Tây Ban Nha để  dự phiên tòa  xét xử có liên quan đến cáo buộc trốn nộp thuế là 4,1 triệu euro tiền thuế trong khoảng thời gian 2007-2009.
Vào 10 giờ 15 phút ngày 2/6 ( theo giờ địa phương), cha con Messi xuất hiện tại tòa án Barcelona. Tiếp đón Messi ngoài những vị cảnh sát còn có hơn 200 nhà báo khác nhau và có cả những người yêu quý và cả anti-fan của ngôi sao người Argentina này. Với những tiếng hô “Cố lên Messi!” xuất hiện xen  vào đó là tiếng la hét “Trả tiền đi!” của các anti-fan.

b

Messi xuất hiện với bộ râu quai nón trông khá lạ mắt khi đến tòa và nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt của báo giới

Ngoài ra có 1 số người hô lớn với cách đầy giễu cợt rằng “Hãy đến Panama mà chơi”, với ý ngầm rằng đó là “Thiên đường trốn thuế”, nơi người đã giành 5 “Quả bóng vàng FIFA” cũng có tên trong “danh sách đen” ở vụ “Hồ sơ Panama”.

Phiên tòa  cha con Messi được bắt đầu vào lúc 13 giờ 35 phút (giờ địa phương). Trước khi bắt đầu trông Messi có vẻ khá bất an. Anh liên tục nhìn xung quanh thấy khá căng thẳng.

Lionel Messi và cha anh, ông Jorge sẽ  đối mặt với 3 tội danh gian lận thuế, với số tiền  4,1 triệu euro (tương đương 3,2 triệu bảng hay 4,6 triệu USD) trong khoảng thời gian 2007-2009. Luật sư của Messi là ông Enrique Bacigalupo cũng đã có mặt tại tòa án ở Barcelona để làm các thủ tục cần thiết để bảo vệ cho thân chủ của mình.

bong-da-messi-1

Messi trông có vẻ khá căng thẳng khi đối diện về cáo buộc  tội danh trốn thuế  ở trước tòa

Khi phiên tòa được bắt đầu, ông Jorge Horacio Messi là người bắt đầu trước. Ông kêu oan cho con trai của mình. Ông Jorge cho hay con trai ông không hề có liên quan tới những hoạt động kinh doanh. Tất cả đều do một mình ông và ban cố vấn quán xuyến. Bản thân ông Jorge cũng phủ nhận việc cố tình trốn thuế bằng cách thành lập công ty ở Belize và Uruguay – những nơi được xem là “thiên đường thuế” trên thế giới.

“Tôi chưa từng thấy bất cứ một tờ khai thuế nào. Mọi việc đều do công ty Jenbril đảm nhận”, ông Jorge Messi quả quyết.

Còn Messi tiếp tục lặp lại những gì mà cha anh đã nói: “Tôi không bao giờ hỏi cha mình về vấn đề này (chuyện thuế má). Sự thật đúng như những gì tôi đã giải thích trước đó. Cha tôi và luật sư lo cả, còn tôi thì chỉ biết lo đá bóng mà thôi”.

“Tôi cũng không biết công ty nào là đối tác nắm giữ bản quyền hình ảnh của tôi. Những vấn đề đó đều do cha tôi thỏa thuận với luật sư và các nhà tài trợ. Tôi hoàn toàn tin tưởng cha tôi và luật sư của tôi.”

Leo tiếp tục: “Tất cả những gì tôi biết là chúng tôi đã ký thỏa thuận với một số nhà tài trợ nhất định với một số tiền “X” nào đó, tôi phải đóng quảng cáo, chụp ảnh và tôi chẳng biết gì những thứ liên quan đến chuyện tiền bạc.”

bong-da-messi

Cha con Messi đang đối diện khá nhiều sức ép về những rắc rối chuyện thuế má

Trong khi đó ông Jorge nói: “Tôi luôn cố gắng làm cho cuộc sống của mình được dễ dàng. Tất cả những điều này giống như người Trung Quốc cơ bản đối với tôi. Tôi không hiểu bất kỳ điều gì về họ. Tôi đã hỏi những người cố vấn của mình về vấn đề tài sản của chúng tôi và họ nói với chúng tôi rằng, đó là cách tốt nhất.

Chính vì phiên tòa vừa qua mà Messi đã không thể tham dự quãng tập huấn trước thềm Copa America 2016 cùng tuyển Argentina. Theo kế hoạch, anh sẽ bay thẳng đến Mỹ dự kỳ Đại hội bóng đá lớn nhất khu vực Nam Mỹ này ngay sau khi phiên tòa kết thúc.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu bị cáo buộc tội danh trốn thuế, Lionel Messi có thể phải nhận án tù giam lên tới 22 tháng. Tuy nhiên, khả năng này không cao, nhất là khi cha con M10 đã có ý thức “khắc phục hậu quả” họ gây ra khi đã tự động thanh toán 5,6 triệu USD – đó là số tiền thuế bị cáo buộc chưa nộp và cả số tiền lãi phát sinh vào tháng 8 năm 2013 sau khi họ bị chính thức điều tra. Vì vậy, hình phạt dành cho tội danh mà Messi (nếu có mắc phải) có thể được giảm nhẹ đáng kể.

Messi không phải là ngôi sao bóng đá duy nhất ở Tây Ban Nha bị cáo buộc có nhập nhèm chuyện thuế má. Bên cạnh anh còn có những cầu thủ nổi tiếng khác như 3 đồng đội ở Barca là Javier Mascherano, Adriano và Neymar. Ngoài ra còn có Xabi Alonso – tiền vệ đang chơi cho Bayern Munich nhưng đã từng có thời đầu quân cho Real Madrid – đại kình địch của Barca.