Ông Nguyễn Xuân Gụ trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 7/4.

Trước những phát biểu mới đây của ông Nguyễn Xuân Gụ, phó chủ tịch VFF khiến fan hâm mộ và giới chuyên môn trong nước cho rằng cầu thủ Việt Nam đang quá mơ mộng và thiếu bản lĩnh.

Kể từ khi ngồi vào ghế nóng đội tuyển Việt Nam hôm 3/3 vừa qua, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có hai trận đấu ra mắt chính thức. Cựu danh thủ xứ Nghệ đã cùng các học trò giành thắng lợi 4-1 trước Đài Loan – Trung Quốc trên sân Mỹ Đình và để thua 0-1 trước Iraq. Với kết quả này, ĐT Việt Nam đứng thứ 3 bảng đấu, chỉ giành vé tham dự vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019 và chấm dứt giấc mơ World Cup 2018.Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7/4 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Gụ, phó chủ tịch VFFcho biết: “Chặng đường phía trước còn rất dài nhưng có thể nói Hữu Thắng là người phù hợp với bóng đá Việt Nam.”

Tuy nhiên khi nói về bản lĩnh của các cầu thủ được triệu tập lên tuyển lại khiến ông lo lắng. Ông Gụ cho biết dù cầu thủ của chúng ta cũng biết nhìn nhận vấn đề nhưng dường như ông gián tiếp thừa nhận họ dễ đánh mất sự tập trung khi chịu tác động bên ngoài: “Tôi rất mong báo chí không đưa đội tuyển lên mây xanh. Tôi đọc báo thấy ví cầu thủ này với Messi, cầu thủ kia với Ronaldo – e rằng không phù hợp. Các cầu thủ còn trẻ, nên đừng để họ có sự ảo tưởng, sẽ rất nguy hiểm.”

Là người phụ trách truyền thông của VFF, việc ông Gụ lo lắng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiên điều này khiến fan hâm mộ và giới chuyên môn trong nước dễ dặt ra câu hỏi là cầu thủ Việt Nam quá mơ mộng, dễ bị tác động tâm lý bởi những yếu tố khách quan.

Từ lâu, những lời tung hô của báo chí được ví như những “viên đạn bọc đường”, do đó với một cầu thủ chuyên nghiệp, một điều rất cần thiết là bản lĩnh và ý chí vươn lên. Bởi những sự so sánh của báo chí cũng có mặt tích cực là nguồn động lực để cầu thủ trưởng thành hơn. Và chỉ những người mơ mộng, thiếu bản lĩnh mới để đôi chân của mình rời khỏi mặt đất.

Để đội tuyển phát triển, trước khi xin giới truyền thông đừng tung hô đội tuyển lên mây xanh như lời ông Gụ nói. VFF và ban huấn luyện cần phải dạy các cầu thủ phải thích nghi, vượt qua được trước những phản ứng trái chiều của báo chí và dư luận. Có như vậy, họ mới có thể tập trung vào nhiệm vụ của mình ở mỗi trận đấu, mỗi giải đấu.