Vincent Kompany là trung vệ hàng đầu thế giới, nhưng anh hay bị chấn thương

“Virus” FIFA luôn là nỗi ám ảnh cho bất cứ đội bóng nào, rất nhiều CLB khi nhận cầu thủ trở về sau những đợt phục vụ đội tuyển quốc gia, đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi cầu thủ nhà gặp chấn thương.

Vincent Kompany là trung vệ hàng đầu thế giới, điều không may là anh rất hay gặp chấn thương. Trong quá khứ anh cũng từng là nạn nhân của “virus” FIFA khi không ít lần huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bỉ là ông Marc Wilmots quyết định sử dụng anh khi vừa mới bình phục, và thế là chấn thương tái phát.Manchester City dĩ nhiên là bị ảnh hưởng lớn từ những chuyện như thế, cả huấn luyện viên Manuel Pellegrini lẫn người tiền nhiệm của ông là Roberto Mancini đều từng phản ứng gay gắt với Marc Wilmots vì những quyết định “vắt kiệt” sức cầu thủ của ông. Thế nhưng mới đây, lại đến lượt Marc Wilmots lên tiếng về chuyện này.

Trước “nguy cơ” Pellegrini sẽ sử dụng Kompany trong trận lượt về tứ kết Champions League với PSG, Wilmots đã khuyên Kompany nên nghỉ luôn cả mùa giải để có được thể lực hoàn hảo, cùng tuyển Bỉ tham dự EURO 2016.

Sự khuyên bảo của Wilmots là hết sức “buồn cười”, khi chính ông từng bất chấp tất cả sử dụng Kompany để rồi chấn thương thêm trầm trọng, thì giờ ông sao có thể lên tiếng với người ta được.

Những chuyện xung đột giữa CLB chủ quản và đội tuyển quốc gia về sử dụng cầu thủ là rất thường xảy ra. Nếu các huấn luyện viên cứ lấy ý kiến cầu thủ ra để biện minh thì rất không ổn. Vì lẽ, đa số các cầu thủ đều khát khao được ra sân, vì màu cờ sắc áo của cả đội tuyển và cả CLB.

Trơng trường hợp của Kompany, anh là thủ lĩnh không thể thay thế ở hàng phòng ngự của Man City, hãy xem trận lượt đi với PSG, khi không có anh, hàng thủ MC chơi mơ ngủ như thế nào. Anh cũng đang đứng trước cơ hội cùng Man xanh vào đến bán kết Champions League, viết nên lịch sử cho CLB.

Nếu có bất kỳ một cơ hội nào để ra sân, dĩ nhiên anh sẽ nắm lấy, chứ không thể bắt anh “phòng xa” bằng cách không đóng góp cho CLB. Và ngược lại, nếu đội tuyển Bỉ cần, hẳn nhiên Kompany cũng không từ chối, giống như trước đây anh chưa từng từ chối Marc Wilmots.

Các cầu thủ luôn muốn cống hiến hết mình cho bóng đá, vì vậy đừng bắt họ phải lựa chọn, việc đó chẳng khác gì bắt một người đàn ông chọn lựa giữa mẹ và vợ anh ta. Điều quan trọng ở đây, là các huấn luyện viên phải vì tương lai của chính cầu thủ mà có quyết định phù hợp, đừng nhân danh tập thể để ép buộc họ làm việc có lợi cho mình.